Humanocracy: Dân Trị Nhân Chủ — Thái Dịch Lý Đông A.

Các tác phẩm của Thái Dịch Lý Đông A.
Các tác phẩm của Thái Dịch Lý Đông A.

Trích Chu Tri Lục:

Sự chủ tể loài người bằng mục đích lập thể của loài người công nhận cái dân trị nhân chủ, hay cứ dịch là humanocracy kia ở chính trị, trên hành chính đó là hiến trị ( nhân trị, đức trị, nho với pháp trị thống nhất và tối cao ), cũng đã là sự chủ tể thời đại bằng nhân chủ tinh thần: nhân tính hóa, nhân bản hóa, nhân chủ hóa.

Humanocracy được Thái Dịch tiên sinh bình giải trong ngữ cảnh của chữ “Cách Mạng”! Đối với ông “Cách Mạng” phải bắt đầu từ chính con người, hay “dân” — do đó ông đề cao “tính”, “bản”“chủ”!

— Không có “Nhân Chủ” thì khó mà có được “Dân Chủ” theo định nghĩa và hành xử của Tây Phương. “Nhân Chủ” là điều mà hiện này người Việt có vẻ thiếu!

— Người Việt không thiếu “Dân Trí”! Đừng lẫn lỗn giữa “Dân Trí” với kiến thứcthông tin!

Chu Tri Lục được viết vào khoảng năm 1943, ( trước khi Hiến Chương Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ra đời ). Ngày nay, humanocracy vẫn là một chủ đề lớn đối với những lý thuyết gia của ngành quản lý và tổ chức.

https://www.google.com/search?sxsrf=ALeKk012PG_AHMy9sn9I8sh1FNCyKARkUg%3A1601686056320&source=hp&ei=KMp3X5eAEbeE4-EPh7ufuAI&q=Humanocracy&oq=Humanocracy&gs_lcp=CgZwc3ktYWIQAzIHCC4QJxCTAjIECCMQJzIECCMQJzICCAAyAggAMgIIADICCAAyAggAMgIIADICCABQziRYziRg3SdoAHAAeACAAa0BiAGtAZIBAzAuMZgBAKABAqABAaoBB2d3cy13aXo&sclient=psy-ab&ved=0ahUKEwiXtLTDmZfsAhU3wjgGHYfdBycQ4dUDCAg&uact=5

Tóm tắc ngắn ngọn về trên đại cương của các tài liệu: bureaucracy ( hệ thống tổ chức cấp bậc ) có khi loại bỏ yếu tố con người. Humanocracy đặt yếu tố con người vào hàng quan trọng hơn và do đó hiệu suất của tổ chức ( chính quyền hoặc công ty, v.v… ) sẽ cao hơn.

Đọc Chu Tri Lục của Thái Dịch tiên sinh, chúng ta có thấy được sợi dây liên hệ của Chính Đề Việt Nam của nhóm ông Ngô Đình Nhu?

Liệu có quá chủ quan khi chúng ta có suy nghĩ đoạn đầu của Chu Tri Lục đã phảng phất tinh thần nhân quyền mà đến 5 ( năm ) năm sau Liên Hiệp Quốc mới thật sự hệ thống hóa thành Hiến Chương Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc?

03/10/2020.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: