Giá trị hiện thực trong tác phẩm “Trại Súc Vật”. Nguồn: Từ Liên.

Chủ nghĩa xã hội không thể tồn tại mà không có tiền và không có khả năng sản xuất được.

Bài văn của tương lai: Hãy phân tích giá trị hiện thực trong tác phẩm “Trại Súc Vật” của nhà văn George Orwell…

Bài làm:

Tác phẩm trại súc vật của nhà văn George Orwell được in lần đầu tiên được in ở nước Anh vào ngày 17/08/1945, một năm sau thì được in ở Mỹ.

Mặc dầu được giới thiệu ngay sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, thời điểm giấy in còn rất thiếu, nhưng cho đến khi tác giả mất vào năm 1950, tác phẩm này đã được in 25.500 cuốn ở Anh, và 590.000 cuốn tại Mỹ, một con số kỷ lục ngay cả khi so sánh với những cuốn tiểu thuyết vĩ đại cùng thời kỳ. Tạp chí Time xếp cuốn truyện vào danh sách 100 những cuốn tiểu thuyết hay nhất bằng tiếng Anh trong khoảng thời gian từ năm 1923-2005.

Hiện nay, cuốn tiểu thuyết này vẫn tiếp tục được in và xuất bản dưới bản in giấy và bản điện tử và được bán ở các nhà sách truyền thống cũng như các nhà sách trên mạng.

Ở Việt Nam, năm 2010, NXB Vô Danh và NXB Giấy vụn (NXB ngầm) đã dịch và in cuốn sách này dưới tên Trại Súc vật. Sau đó vài năm, NXB Tri Thức, Hội Nhà Văn và NXB Nhã Nam đã cho in cuốn tiểu thuyết dưới tên gọi “Chuyện ở Nông trại”.

Mặc dù cuốn sách mượn góc nhìn của súc vật để mô tả về cuộc sống dưới thời kỳ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô trước năm 1945, nhưng nó vẫn bị xem là tác phẩm cấm kỵ ở Việt Nam. Các nhà cầm quyền Việt Nam đã thu hồi và cấm xuất bản tác phẩm này. GS Chu Hảo, người chủ trương dịch và giới thiệu tới độc giả Việt Nam những tác phẩm mang tính chất tiến bộ đã mất chức, bị kỷ luật, bị khai trừ khỏi Đảng vinh quang muôn năm, nghe đồn có liên quan tới cuốn tiểu thuyết này.

Dù vậy, cuốn sách này vẫn được ngấm ngầm truyền tay và in lậu nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau trong cộng đồng độc giả người Việt Nam, và có lẽ là cả những dân tộc bị áp bức dưới ách của chủ nghĩa độc tài, toàn trị, chuyên chế trên khắp thế giới, điều đó là một minh chứng thuyết phục cho việc tác phẩm vẫn có giá trị hiện thực rất lớn, điều đó khiến em nghĩ rằng có nghĩa là ở đâu đó vẫn có rất nhiều những “con người” còn rất khao khát tự do, muốn thoát khỏi kiếp bị cai trị bởi những con vật đang trên đà tiến hóa thành con người.

Và ở đâu đó, vẫn có những nhà độc tài cùng bè lũ nửa vật nửa người, bốn chân nhưng đang tập đi hai chân, tập ăn trên bàn ăn và ngủ trên giường của con người, chúng còn sướng hơn nhiều những con người thực thụ khác, nhưng chúng vẫn luôn luôn lo sợ, run rẩy cho số phận của họ, lo sợ rằng một ngày nào đó, những con người đang “bị súc vật hóa” kia bỗng tỉnh ngộ, đoàn kết lại, ý thức được sức mạnh của họ, lấy lại được nhân phẩm và danh dự của họ …

Khi đó, sẽ có những cơn sóng thần ngấm ngầm và mạnh mẽ dâng lên, quét sạch cái nông trại dơ bẩn của bọn súc vật ngu độn và tàn nhẫn.

Thời gian là nhanh hay chậm, cơn sóng thần lớn hay nhỏ, phụ thuộc vào một phần vào việc có nhiều hơn hay không những độc giả sẽ tìm đọc cuốn sách này, giới thiệu cho những người thân của mình, và mạnh dạn thảo luận những vấn đề của cuốn tiểu thuyết đặt ra, ở một phạm vi nào đó …

❀❀❀

Để phân tích về tính hiện thực của tiểu thuyết trên, em xin phép tóm tắt lại tác phẩm để độc giả có thể nắm được những ý chính như sau:

Câu chuyện diễn ra ở một trang trại của ông chủ Jones, một điền chủ nhỏ, có tự do, không bóc lột ai cả. Ông sống bằng lợi tức do lao động của mình tạo ra trên chính mảnh đất của mình. Cụ thể là, ông chăm sóc cho các động vật nuôi, chăm sóc cho ruộng vườn.

Rồi một ngày, một sinh vật mới hoàn thành quá trình tiến hóa có một nửa, một nửa heo, một nửa người, tên là Old Major, có lẽ do sống lâu nên có chút hiểu biết, có lẽ nó đã nghe lóm câu được câu chăng của một loại bí kíp Macxit – Leninit ở đâu đó, nó sanh lòng ganh tỵ với con người, nó tuyên truyền với các con vật khác là chúng phải sanh ra để làm việc cực nhọc cho con người, nhưng con người lại bóc lột chúng, nô dịch chúng.

Những tuyên truyền này giống y như những nhà tư tưởng cộng sản xuất thân từ bần cố nông, không được học hành, từ đời này qua đời khác phải đi làm thuê làm mướn để có cái ăn, nói về những ông chủ “tư bản” của mình trong thời kỳ đêm trước Cách mạng tháng 10. Học thuyết của họ rao giảng rằng phàm đã là nhà giàu thì tuyện nhiên không phải là do họ giỏi, họ biết tính toán, biết sử dụng nguồn lực lao động và tài chính hợp lý, biết công nghệ để làm ra sản phẩm bán lấy tiền, mà chỉ đơn giản là họ đi ăn cướp của người khác. Mà em cũng không hiểu những người bần cố nông nghèo tới quần áo không có để mà mặc như vậy thì các ông chủ tư bản có thể cướp được ở họ cái gì, họ đi làm mướn thì người ta ít nhiều cũng phải trả công cho họ vậy, vậy mà họ cứ ra rả nói rằng phải bắn chết, giết chết bọn tư bản, vì bọn tư bản cướp đồ của họ. Em đang nghĩ rằng phải chăng là ông Mác cả đời sống trong nghèo khổ nên có lúc nào đó ổng đã bất mãn nên mới nói vậy không? Mà ổng nghèo thì cũng do khả năng của ổng có vậy thôi, ổng lại đông con cái, mà thiệt sự em cũng không biết có ai cướp được của ổng cái gì không nữa.

Con động vật tiến hóa dở chừng đó sau đó chết đi, nhưng hậu bối của nó là con heo trẻ Napoleon lại thấy say sưa với giấc mơ mà nó để lại, giấc mơ về một ngày toàn bộ súc vật không phải lao động, nhưng vẫn được hưởng theo nhu cầu vô hạn của chúng. Nó đã kích động, đe dọa được những con vật khác, nhờ vào việc liên tục nhắc nhở thân phận súc vật của chúng, khiến chúng từ từ cảm thấy nhân phẩm bị xúc phạm, danh dự bị tổn thương, và sinh ra lòng căm thù mù quáng đối với ông chủ của mình, chúng đã tiến hành một cuộc cách mạng lật đổ ông chủ Jones, đuổi ông ra khỏi trang trại, may mà ông và bà vợ của ông đều chạy thoát.

Con heo Napoleon với một con nữa đã học lỏm từ những cuốn sách vỡ lòng của con ông Jones, nên chúng cũng biết viết, biết đọc… Chúng xóa chữ “Điền Trang” của ông Jones đi và viết chữ “Trại Súc Vật” treo lên trước cổng trang trại, kèm theo bảy điều răn chúng nghĩ ra:

  1. Tất cả những loài hai chân đều là kẻ thù (toàn bộ thế giới tư bản, các nhà tư bản, trí thức, địa chủ, thương nhân, người làm nghề tự do )
  2. Tất cả những loài bốn chân hoặc có cánh đều là bạn (toàn bộ thế giới Cộng Sản, vô sản, nô lệ, các động vật)
  3. Không con vật nào được ngủ trên giường (Cán bộ phải là nô bộc của nhân dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân)
  4. Không con vật nào được mặc quần áo (chủ trương trở về thời công xã nguyên thủy??? Lý tưởng của Chủ nghĩa cộng sản nhìn chung là cũng khá gần với thời công xã nguyên thủy )
  5. Không con vật nào được uống rượu (không được ăn ngon, mặc đẹp, không được suy đồi?)
  6. Loài vật không được giết hại lẫn nhau (phải thương yêu nhân dân)
  7. Mọi con vật sinh ra đều bình đẳng (không có giai cấp, không có bóc lột) (Trích tác phẩm, phần diễn giải trong ngoặc là của học sinh)

Sau khi chúng viết xong, tất cả phải học thuộc như học sinh Trung Quốc phải học những điều bác Mao dạy, giống như học sinh xứ Đông Lào phải học những điều răn của ai đó.

Chúng lập ra quốc ca, lấy tên là “Súc sinh Anh quốc“, có nghi lễ chào cờ và hát quốc gia mỗi đầu tuần….

Chúng lập ra các ban bệ, xây dựng hệ thống cai trị mới thay cho những gì ông Jones từng làm.

Trong khoảng thời gian đầu, mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, các con vật vui vẻ hưởng thụ thành quả của chúng, men say chiến thắng khiến bọn chúng hăng say lao động, tin rằng chúng đã tạo ra một phép màu, phép màu xã hội chủ nghĩa ở trại súc vật ..

Bọn súc vật tổ chức ra các phong trào xóa mù chữ, tuy nhiên, vì bản thân chúng cũng không học hành bao nhiêu, thêm vào đó, chúng cũng lo sợ bọn súc vật biết chữ sẽ nhanh chóng trở nên thông minh và chống lại chúng, nên phong trào chỉ dừng lại với thành tựu cao nhất là đọc thuộc bảy điều răn, được xem như cương lĩnh chính trị của chúng. Những con heo đọc thêm được lãnh tụ, để chứng tỏ tính ưu việt của mình, chúng tìm đọc thêm các học thuyết cai trị Cộng Sản, nhưng vì trình độ văn hóa có hạn, nên chúng cũng chỉ biết lặp lại những gì mà những lãnh tụ cộng sản trước đó đã tuyên truyền một cách máy móc… Những cuốn sách này giúp chúng vẽ ra cho đám quần chúng ít học những tương lai thịnh vượng đầy ảo tưởng và huyễn hoặc bằng những từ ngữ rất mượt mà, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, toàn (dân) được tự do ngôn luận, tự do học hành, tự do họp nhóm hội, tự do tôn giáo, công nghiệp hóa, hiện đại hóa…, năng suất lao động sẽ sớm vượt tất cả thế giới…

Phần lớn các con vật được thúc đẩy bởi các mĩ từ từ các lãnh tụ tối cao, lao đầu vào lao động hăng say, tất cả tài sản chúng thống nhất nộp về kho cho lũ heo lãnh tụ và tay sai quản lí ….

Lũ heo lấy căn phòng đẹp nhất của khu nhà, lập làm sở chỉ huy.

Con cái của các con vật khác sanh ra, bị chúng bắt đem tới trường học nhồi sọ chúng lập ra riêng, để dạy lũ súc vật con về lòng biết ơn và chúng cũng đòi hỏi ở bọn này sự thần phục vô điều kiện đối với các lãnh tụ cách mạng. Chúng còn lập ra một ủy ban như Ban Tuyên giáo và cử con Chỉ Điểm đi làm công tác tư tưởng cho những con vật khác về ý muốn của các vị lãnh tụ.

Chúng đề ra các kế hoạch theo thời gian và bắt các con vật khác thi hành…

Rồi một ngày, một số con vật phát hiện ra, lũ heo không phân chia tài sản chung theo nguyên tắc bình đẳng, chúng lấy trộm sữa bò và những trái táo ngon nhất trộn vào cám và ăn riêng trong phòng chúng …

Khi có những lời phàn nàn, chúng liền cử Ban Tuyên Giáo của chúng đi trấn an quần chúng nhân dân súc vật rằng, chúng phải ăn ngon và đủ chất để đảm bảo sức khỏe, vì chúng phải gánh vác vai trò lãnh đạo trại súc vật.

Một vài những bất bình và hoài nghi bắt đầu xuất hiện trong đám quần chúng súc vật…

Bọn lãnh tụ nhanh chóng nhận ra, chúng bắt đầu phải nghiên cứu những sách vở về cách tổ chức bộ máy độc quyền hiệu quả, cách thức tiến hành các chiến dịch đàn áp quy mô lớn, lập ra bộ máy công an, an ninh để dể trấn áp tinh thần bọn súc vật, một trong những cuốn sách đó là cuốn sách viết về các chiến dịch của nhà độc tài Julius Ceasar.

Chúng bắt đầu lập ra các đội chỉ điểm, đàn áp, thủ tiêu, thanh trừng những con vật biết sự thật về cuộc sống xa hoa lén lút của chúng, có ý chống đối chúng hay kể cả những người có khả năng được nhiều người khác yêu mến, vì sự tử tế, tốt bụng, chăm chỉ của họ, vì chúng luôn luôn muốn chúng phải là số 1 trong mắt mọi người.

Khi bộ máy này lớn dần lên, việc phân chia quyền lực, uy lực và những ưu tiên của lãnh tụ đã trở nên quá rõ ràng, thì ngay chính trong nội bộ của chúng cũng nảy sinh sự nghi ngờ lẫn nhau, tình trạng chia phe phái ngày càng trở nên kịch liệt giữa những kẻ đứng đầu.

Khi một con trong bọn chúng tuyên bố sẽ xây dựng những công trình vĩ đại như Cối Xay gió lớn với những động cơ hiện đại, thì đã có sẵn một nhóm khác chống đối, gây rối, và cuối cùng Kỹ sư vĩ đại của dự án này là con Tuyết Tròn đã vong mạng, công trình tan hoang.

Nhân chuyện này, con Napoleon liền đổ ngày rằng con Tuyết Tròn đã đánh cắp dự án Cối xay gió của mình, nên nó đáng bị thanh trừng. Để trấn áp sự bất bình của các con vật khác, con Chỉ Điểm đã ra mặt tuyên truyền luận điệu về việc phải trừng phạt kẻ phản động Tuyết Tròn, và lũ chó con do đã bị chúng đã nhồi sọ, huấn luyện từ bé để làm tay sai cho chúng, nay đã trở thành công an, liên tục sủa nhặng xị hoặc gầm gừ, bảo vệ chúng.

Sau đó, để tiếp tục công trình này, con Napoleon bắt lũ súc vật lao động, cũng chẳng kém ông chủ Jones hồi xưa, để lấy thành tích khoe mẽ.

Nhưng, tới lúc đó, chúng mới nhận ra rằng chúng thiếu đủ thứ: Dây thừng, dầu đốt, đinh, dây thừng, bánh xe, sắt làm móng ngựa, phân bón, cuốc, xẻng. Chúng không thể sản xuất được và không có tiền mua. Chủ nghĩa xã hội không thể tồn tại mà không có tiền và không có khả năng sản xuất được.

Con Napoleon đề xuất giải pháp: Trại Súc Vật sẽ phải buôn bán với trại láng giềng: Chúng sẽ đổi cỏ, lúa mì, trứng gà, sữa bò để lấy những thứ cần thiết …

Tới lúc này, một số con vật phản đối nói rằng, chúng đã từng họp và đưa ra quyết định: không quan hệ với với con người, không tham gia buôn bán, không sử dụng tiền, xã hội chủ nghĩa mà lại, sao lại có chuyện chơi với tư bản, tham gia buôn bán như tư bản như vậy?

Tới lúc này, toàn bộ ban lãnh tụ trở mặt như trở bánh tráng, Ban Tuyên Giáo của con Chỉ Điểm đi vòng quanh với những bầy chó gầm gừ và cam đoan rằng điều đó chưa hề được biểu quyết và thông qua, đó là chuyện bịa đặt, có lẽ là do bọn phản động gieo vào đầu óc chúng chứ nó không hề được ghi chép ở đâu hết.

Các con vật khác không đồng ý, không tin, nhưng khi bị Ban Tuyên Giáo hù dọa, khủng bố, cuối cùng chúng đành im lặng …

Chúng bắt đầu cắm đầu làm việc như các nô lệ để thỏa mãn những tham vọng ngày càng điên khùng của đám heo lãnh đạo.

Để hoàn thành những tham vọng ngày càng lớn của bọn lãnh tụ, chúng phải đề ra các chỉ tiêu này nọ, gà vịt phải nộp bao nhiêu trứng trong thời gian bao lâu, bò phải nộp bao nhiêu sữa, không cần biết bọn súc vật sẽ ăn cái gì để sản xuất ra bằng đó trứng hay sữa …

Rồi cũng tới một ngày, lao động của các con vật không thể thỏa mãn nhu cầu không giới hạn của bọn heo lãnh đạo và bè lũ tuyên giáo, công an của chúng. Năng suất lao động của các con vật từ từ sụt giảm do những nghi ngờ tiếp tục được rỉ tai nhau, lan tràn trong tại.

Rồi cái gì xảy ra đã phải xảy ra. Nạn đói bắt đầu đe dọa nông trại.

Ngay lập tức, Ban lãnh đạo của trại súc vật đã cử ban tuyên giáo đi tuyên truyền rằng lương thực vẫn còn đầy đủ, không có chuyện có nạn đói, để trấn an các súc vật khác, và ngăn ngừa các cuộc nổi loạn. Bộ máy chỉ điểm, công an, dân phòng của trại súc vật được giao làm nhiệm vụ cật lực để bảo vệ cho bọn lãnh đạo giờ đã không dám đi ra khỏi cửa. Chúng phao tin đồn khắp nơi là nạn thiếu lương thực là do có bọn phản động động đột nhập vô trại và đánh cắp tài sản của trại, bọn công an của đám súc vật thậm chí còn bắt được mấy tên trộm, tra tấn cho tới khi chúng chịu nhận tội mới đem ra xử tử hoặc giam cầm làm gương… Mọi việc tạm lánh xuống, đám súc vật tin rằng hết lượng thực là do bọn trộm chứ không phải do thực phẩm thật sự đã khan hiếm do nhu cầu vô hạn của bè lũ lãnh tụ.

Rồi một ngày có các con vật phát hiện ra, bọn heo lãnh tụ đã leo lên giường của con người ngủ, với các loại ra mền sang trọng, chúng tập ăn uống trên bàn như con người, với các chế độ lương thực đặc biệt, và chúng tuyên truyền rằng “Tất cả các con vật sinh ra đều bình đẳng, nhưng Có một số con vật thì bình đẳng hơn những con khác”.

Tuy nhiên, do ít học, lại do không có một chỗ nào để bấu víu, các lãnh tụ thì thẳng tay khủng bố đàn áp khốc liệt những con vật dám lên tiếng, những con vật quần chúng dẫn dần mất hết ý chí chiến đấu, chúng run sợ, khuất phục, gà phải nộp tất cả mọi cái trứng của nó, bò phải nộp những giọt sữa cuối cùng… Các con vật lao động trong một bầu không khí khủng bố, lo lắng, nghi ngờ lẫn nhau, không hiểu chuyện gì xảy ra…

Những giấc mơ cộng sản, xã hội chủ nghĩa, thịnh vượng, bình đẳng và tự do mà chúng đã được hứa hẹn bỗng chốc tan thành mây khói… Chúng thậm chí tệ tới mức chúng không thể đoàn kết như ngày xưa, chúng nghi ngờ lẫn nhau, và sợ hãi mọi con khác xung quanh, không biết con nào là chỉ điểm, con nào sẽ hại mình. Chúng không hiểu sao chúng làm việc tới kiệt lực mà vẫn không bao giờ đủ nhu cầu cho một nhúm lãnh đạo súc vật nhỏ đang cai quản chúng…

Con Napleon, do lo sợ sự nổi loạn, giờ đây, mỗi lần ra ngoài, sẽ luôn có một bộ máy công an khủng bố đi kèm bảo vệ nó, ngoài ra, còn có bọn tuyên giáo đi trước tung hê “Lãnh tụ của chúng ta, đồng chí Napoleon”, nghe cứ như chúng thuộc về một loài khác, một giai cấp khác, dù nó chính là con đã tuyên bố xóa bỏ giai cấp. Những câu tung hê đi kèm theo chúng mỗi ngày như “Dưới sự dẫn dắt của đồng chí Napoleon, lãnh tụ của chúng ta, tôi đã đẻ được năm quả trứng trong sáu ngày”, hay “Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của đồng chí Napoleon mà dạo này nước mới ngọt làm sao. Có vô vàn những bài thơ ca ngợi chúng là cha, là mẹ, là vầng thái dương… Chẳng con súc vật nào còn đầu óc để nhớ tới ông, bà, cha, mẹ, tổ tiên của chúng nữa.

Bọn heo lãnh tụ thấy vậy, chúng lại tiến thêm một bước nữa, chúng viết lại lịch sử của trại, xuyên tạc lịch sử, xóa tên, bôi nhọ các vị anh hùng của trại, chỉ tuyên dương một mình chúng, để bọn súc vật chỉ nhớ tới một mình chúng.

Chúng câu kết với bọn kẻ thù xung quanh để đàn áp các súc vật khác trên quy mô lớn hơn, chúng cấu kết thành bè lũ để bóc lột sức lao động của các con vật trong trại, và chúng tham nhũng toàn bộ số tiền có được do buôn bán bất hợp pháp để tiêu xài cho cuộc sống xa xỉ của chúng. Nếu có ai đó phát hiện ra, chúng liền tìm cách đổ lỗi cho tất cả những bọn phản động khác, chúng quy tội cho đám phản động đối với tất cả những gì mà chúng không làm được cho đám súc vật kia như lời chúng đã hứa. Chúng dựng ra một đội quân ảo những người mà chúng tuyên truyền rằng luôn chống đối chúng.

Khi chiến tranh giữa các nông trại xảy ra, chúng đẩy bọn súc vật khác ra trận, để bọn chúng chết, bị thương, tàn tật, và chúng giành lấy công chiến thắng, chúng bắt các con vật khác biết ơn chúng, chỉ nhờ các lãnh tụ vĩ đại mà chúng mới chiến thắng…

Để cho các con vật khác tin chắc rằng chúng sắp dẫn dắt mọi con vật tới với nhà nước lý tưởng mà chúng đã hứa hẹn. Chúng cũng tổ chức bầu cử rầm rộ. Kết quả là, Con heo Napoleon trở thành tổng thống, tuyên bố thành lập nước Cộng Hòa Súc Vật, với kết quả bầu cử là nó được bầu với 100% số phiếu (Nó là ứng cử viên duy nhất).

Rồi cuộc sống cứ qua đi…, đám súc vật chẳng còn nhớ gì tới lịch sử, văn hóa, quyền súc vật của chúng nữa. Chúng đều cúi đầu sống như nô lệ.

Đời sống của trại mỗi ngày một khó khăn hơn, các động vật mất động lực lao động, tự do bị bóp nghẹt, thiếu ăn và nghèo khổ khiến đầu óc chúng mụ mẫm đi, không còn thèm tư duy hay suy nghĩ nữa, lúc nào chúng cũng chỉ có nỗi sợ cái đói và nỗi sợ bị bắt bớ đe dọa, chúng đã hoàn toàn bị khuất phục. Những con vật trung kiên nhất và tử tế nhất như con Chiến Sĩ cũng bị lao động khổ sai, đói ăn, và bầu không khí khủng bố bào mòn, khi chúng gục ngã, bọn súc sinh lãnh đạo đem bán nó cho lò mổ, chúng lừa gạt đám súc vật khác là chúng đưa con Chiến Sĩ đi chữa bệnh. Sau đó, chúng làm đám tang thật lớn cho con Chiến Sĩ và đọc điếu văn tôn vinh nó khiến tất cả những con vật khác xúc động rơi lệ.

Lũ con nít sanh ra trong trại súc vật hoàn toàn bị nhồi sọ. Tụi nhỏ này chỉ còn nhớ tới thủ lĩnh heo Napoleon và bè lũ công an, tuyên giáo do nó xây dựng lên, chúng hết lòng ca tụng và bảo vệ các lãnh tụ Heo.

Rồi một ngày, nhận thấy sự khuất phục của đám súc vật đã trở nên rõ ràng, khi đó, bọn lãnh tụ heo và bè lũ súc sinh cũng không cần phải che dấu tội ác của chúng nữa.

Những con heo đốc công mang roi ra ngoài đồng để quất những con vật khác, hối thúc chúng làm việc.

Chúng ngang nhiên buôn bán hàng lậu xa xỉ phẩm, chúng học cách uống rượu của con người, chúng sửa lại điều răn cho phù hợp với sở thích uống rượu của chúng. Chúng tập đi hai chân và mặc quần áo như con người

Những con heo thủ lĩnh mua các thiết bị điện tử hiện đại, mua báo, mua tẩu thuốc, nhậu nhẹt, đánh bài, học cách ăn gian, mời con người tới bàn bạc chuyện làm ăn, y như những nhà tư bản trước kia chúng từng chửi rủa và lật đổ họ,

Các con vật khác ngơ ngác, yên lặng, chúng không còn phân biệt được đám súc vật lãnh tụ với con người, chúng không còn hiểu tại sao mọi việc lại thành ra như vậy, chúng mơ về thời kỳ thanh bình sống dưới quyền của ông chủ Jones, như mơ về một thời đã xa lắm rồi….

Liệu chúng có đang chờ đợi một tia sáng lóe lên ở đâu đó trong đám quần chúng súc vật không? Một làn gió mới? Một phép màu để có thể đưa những con súc vật lãnh đạo kia trở về đúng vị trí của chúng, và đưa những đám súc vật đang chịu đọa đầy này trở về với cuộc sống thanh bình của chúng như trước kia?

Câu chuyện tạm kết thúc ở đây, một cái kết mở, dành cho những người biết suy ngẫm có thể viết tiếp cái kết mà họ mong đợi.

❀❀❀

Sau khi đọc xong câu chuyện này thì em nhận thấy câu chuyện đúng là có giá trị hiện thực sâu sắc. Không cần phải nhìn về quá khứ, cũng không cần phải tìm ở tương lai xa xôi, cũng không phải đi đâu đó xa xôi để tìm kiếm. Đây thực sự là một câu chuyện đã xảy ra ngay tại xứ xở mà em đang sống, vào thời kỳ này.

Đất nước em đã từng có một cái tên rất ngắn gọn, rõ ràng, hiền dịu trước khi nó chuyển qua một cái tên rất dài và đậm hương vị chính trị. Cứ như lũ súc vật kia đã thay cái bảng có chữ viết “Trang Trại” thành “Trại Súc Vật” vậy.

Người dân của em đã từng được hứa hẹn về một nhà nước vô cùng lí tưởng, với quyền tự do, của cải ê chề, nhu cầu thoải mái, các phúc lợi xã hội sẽ không thua kém bất kỳ một nước tư bản nào… Nhưng cho tới thế kỷ XXI rồi, xứ của em vẫn đội sổ trong tất cả mọi thành tựu của thế giới văn minh, từ thành tựu kinh tế, y tế, khoa học, kỹ thuật lẫn quyền con người. Từ năm này qua năm khác, nhà nước và chính phủ của em vẫn phải lê lết đi ăn xin viện trợ của hết nước tư bản giãy chết này tới nước tư bản giãy chết kia.

Những lãnh tụ của đất nước em, hình như do nhiều chấn thương nặng của lịch sử để lại, cũng có trình độ học vấn chỉ vừa đủ để đọc các học thuyết Mác-Lê một cách sáo rỗng, giáo điều, y như những gì họ được truyền lại bởi hai anh lớn Liên Xô và Trung cộng. Những gì họ tuyên truyền không ngừng nghỉ trên quê hương của em ngày nay, là những lí tưởng đã sụp đổ, chết giãy hoặc đang được sử dụng bởi những nhà ngụy biện giỏi nhất thế giới ở một vài nơi địa ngục trần gian trên địa cầu này.

Con em của người dân xứ em buộc phải tới trường và bị nhồi sọ bởi những lí thuyết xơ cứng, giáo điều, cuối cùng chúng không nhớ về lịch sử và những anh hùng của dân tộc nữa, tiếng đầu lòng chúng gọi “Stalin“, “Bác Hồ ta đó chính là bác Mao“, chúng sẵn lòng tố cha mẹ, anh chị chúng nếu họ lên án chính quyền của họ.

Đang đại dịch Covid, Đảng và Nhà nước của nước em vẫn tiếp tục đề ra chỉ tiêu kế hoạch này nọ, kế hoạch diệt người dân, kế hoạch phải bắt được bao nhiêu người dân ra đường một ngày để thu cho hết tiền phục vụ cho bộ máy thống trị của họ.

Nếu có ai đó lên tiếng phản đối họ hay vạch trần những sai trái của lãnh tụ, thì ngay lập tức có bộ máy tuyên truyền, chỉ điểm, công an, an ninh chìm nổi đàn áp và bắt họ vô tù, khủng bố tinh thần của họ, tìm mọi cách khuất phục họ, khiến kẻ khác nhìn vô thôi cũng sợ.

Tất cả những gì xảy ra ngoài ý muốn của họ, tất cả những gì họ hứa mà không làm được cho người dân, họ lại đổ lỗi cho tụi phản động. Họ dựng lên một hàng rào phản động để biện minh cho những thất bại của họ, họ bắt nhốt, cầm tù, tra tấn những người yêu nước chân chính như con Chiến Sĩ để hù dọa những người còn lại.

Nếu có ai đó muốn làm việc tốt cho người dân, đứng ra sáng kiến này nọ, mở hội từ thiện tương thân tương ái lẫn nhau, mà không cho họ treo cái băng rôn mặt trận tổ quốc hoặc đoàn phường đoàn quận lên thì ngay lập tức họ tới làm khó dễ. Họ bắt phải treo cái tên họ lên, mặc dù họ không góp một đồng một hào vô đó, họ cướp công của người dân y như đám Heo lãnh tụ và bè lũ chó của chúng đã làm trong Trại Súc Vật.

Họ hô hào người dân tiết kiệm, chung tay với nhà nước, họ kêu ngân sách nhà nước đã cạn, nhưng họ vẫn đem máy bay rước các đoàn đại biểu đi dự hội nghị giữa tâm bão Covid đang hoành hành, họ vẫn ăn sơn hào hải vị, ngồi xe sang, xài vaxin loại tốt nhất được các nước tư bản giãy chết viện trợ.

Người dân ra ngoài mua ổ bánh mì, cái bắp họ cũng phạt tiền, mà tiền đó đối với một xứ thiên đàng như cái xứ mà em đang ở thì nó là một khoản tiền lớn kinh khủng, cả một gia đình có thể sống trong một tháng dịch.

Cũng như Trại Súc Vật, họ cũng nói rằng: Tất cả con người sinh ra bình đẳng, nhưng rõ ràng có một nguyên tắc thứ hai giống như trong Trại Súc Vật mà họ tự thiết lập với nhau, Có một số con vật bình đẳng hơn một số con vật khác.

Họ cũng là những giống người đang tiến hóa giống như những con lãnh tụ Heo và bè lũ an ninh, tuyên truyền của nó trong Trại Súc Vật. Họ hô hào đi lên Cộng sản chủ nghĩa, nhưng họ thì hoàn toàn học theo lối sống của các nhà tư bản giãy chết, họ xài hàng hóa của tư bản giãy chết (như các con vật xài đồ của loài người), họ đưa con cái đi học bên tư bản giãy chết, và sau khi ăn cướp được thiệt nhiều tiền của người dân xứ con thì họ cũng kiếm đường đi qua hẳn các nước tư bản giãy chết, y như những con heo lãnh tụ cuối cùng đã hết sức nỗ lực để thành một phần của thế giới loài người.

Cuối cùng thì chưa bao giờ em thấy tác phẩm này nó có giá trị hiện thực tới như vậy, ở ngay cái xứ sở mà em đang sống, và vào thời kỳ này, tức là cách xa gần 80 năm kể từ khi cái ông nhà văn George Orwell cho xuất bản tác phẩm này lần đầu tiên.

Em đã từng nghĩ rằng trong suốt 80 năm ấy, bọn lãnh tụ như con Napoleon cùng bè lũ của chúng hẳn cũng đã học thêm được nhiều điều hoặc cải thiện thêm đầu óc của chúng cho phù hợp với loài người. Nhưng em nhận ra là mình đã suy nghĩ không đúng, trong suốt thời gian đó, các lãnh tụ kiểu con Napoleon đã không cải thiện được hầu hết những điều kiện mà chúng đã tuyên truyền cho những người dân ít học, nghèo khổ thời bấy giờ. Có thể là do di truyền, nhưng cũng có thể là do cái gì đó khác nữa…

Bằng chứng là hiện nay ở xứ Đông Lào của em, những lãnh tụ kiểu như con Napoleon đó vẫn như từ trong những trang sách của nhà văn George Orwell mà em đã tóm tắt ở phần trên, bước ra ngoài cuộc đời thực và cai trị dân chúng, hình dạng chúng thì có khác, nhưng đầu óc, chính sách cai trị và đàn áp, thì dường như không có gì thay đổi so với đám lãnh tụ trong Trại Súc Vật.

Em mong rằng nhiều người dân nước em sẽ tìm đọc cuốn sách này sau khi bài văn này của em được viết ra…, để thấy rằng những gì họ đang trải qua ở thời hiện tại đã được ông Orwell hóm hỉnh chỉ ra từ gần một thế kỷ trước rồi.

Em tin rằng chỉ bằng cách nhìn lại những kinh nghiệm ở quá khứ, ở những nơi đã trải qua những kinh nghiệm phát triển từ thấp tới cao trước chúng ta, người ta có thể tìm ra những câu trả lời cho tương lai của chính họ.

Cuốn sách này từng, và vẫn bị cấm lưu hành ở xứ Đông Lào của chúng em… nhưng em tin rằng mỗi người sẽ có cách để tìm đọc nó, dù gì thì em nghĩ bây giờ cũng là thời 4.0 mà.

Em tin rằng, khi đọc những cuốn sách như thế này, người dân xứ em có thể nhìn thấy số phận của họ, con cái họ, và những người thân yêu của họ trong một tương lai rất gần.

Những em cũng hy vọng rằng biết đâu người dân xứ em cũng có thể muốn viết một cái kết thúc mới cho cuốn sách của nhà văn George Orwell.

Dù sao thì ông ấy cũng để một cái kết mở mà…

Và dù sao thì em tin rằng mục đích chính của ông ấy chính là ông ấy muốn những cư dân của trại súc vật sẽ viết tiếp câu chuyện về tương lai của họ theo những gì họ mong đợi.

Biết đâu đó có thể là một cái kết đem lại nhiều hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người!

Em cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn đọc bài văn của em.

Nguồn: Từ Liên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: