Đằng sau câu chuyện Xét Nghiệm và Vaccine ở Việt Nam. Tác Giả: Từ Liên.

Người dân hãy tự mình trang bị lấy kiến thức, nhận thức để tự cứu mình và con cháu mình nếu không muốn tiếp tục trở thành những nô lệ, và những vật thí nghiệm vô giá trị trong tay của Đảng.

Trong rất nhiều những câu chuyện từ đầu mùa dịch bệnh ở Việt Nam [ từ khoảng giữa năm 2020 ] tới thời điểm hiện nay, thì câu chuyện Xét Nghiệm và câu chuyện Vaccine là hai trong những câu chuyện có nhiều tình tiết bất nhất, ly kỳ nhất.

Những câu chuyện này không có một cốt truyện rõ ràng, không có một tuyến nhân vật nào đóng vai trò chính, chính xác phải nói rằng, tất cả các nhân vật lẽ ra phải đóng nhân vật chính [ Các chuyên gia, những nhà dịch tễ học, bác sĩ, y tá, dược sĩ, người chăm sóc y tế ] đều bị đẩy xuống tuyến nhân vật phụ, trong khi những nhân vật phụ [ Quan chức quản lý hành chính, quân đội, công an, dân phòng ] thì nhảy lên đóng vai chính, còn đại bộ phận người dân, khoảng 90 triệu con người, trong đó có tới 2/3 là người trong độ tuổi trưởng thành, thì trở thành một đàn chuột bạch đông đảo cho các quan chức thí nghiệm với đủ mọi loại thủ tục hành chính, công văn, giấy tờ, biểu mẫu, các loại Apps ra đời vội vã để cạnh tranh với nhau, dẫm đạp lên nhau, để hành hạ người dân.

Ngoài ra, hai câu chuyện này còn được kết nối với những câu chuyện khác về các loại thuốc cổ truyền và Tây dược, các cách thức điều trị từ Đông sang Tây, và gần đây, còn được kết hợp với cả các hình thức thờ cúng tôn giáo, do một chức sắc Phật giáo có nhiều tiếng tăm lẫn tai tiếng chủ trì tiến hành để cầu nguyện cho Vaccine NanoCovax…

1. Câu chuyện xét nghiệm ở Việt Nam…

Đây là câu chuyện đầy mâu thuẫn và gây nhiều tranh cãi căng thẳng cho đến tận thời điểm hiện nay, liên quan tới các loại kits xét nghiệm, các cách thức xét nghiệm, các đối tượng bị/phải xét nghiệm.

Những con số được chính báo nhà Đảng công bố trên báo chí trong thời gian qua khiến những người còn biết quan tâm đến tình hình đất nước, đến túi tiền của bản thân, cũng như đến số phận của mình phải giật mình.

Báo cáo của Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM ) cho thấy tính từ ngày 27/04 đến 16/09, TP.HCM lấy tất cả 1.980.495 mẫu xét nghiệm RT-PCR; 9.780.982 mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Chi phí cho xét nghiệm lên tới HÀNG NGÀN TỈ đồng”…

Tại Hà Nội, tính từ ngày 8 đến 16, Tháng Chín, toàn thành phố đã LẤY TRÊN 4,12 TRIỆU MẪU XÉT NGHIỆM, trên 2,96 triệu mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR, gần 1,29 triệu mẫu thực hiện bằng test nhanh, KẾT QUẢ CHỈ PHÁT HIỆN ĐƯỢC 21 MẪU DƯƠNG TÍNH”. Tính trung bình trên 4,12 triệu mẫu xét nghiệm, CHI PHÍ TÌM RA MỘT CA DƯƠNG TÍNH THÔNG QUA XÉT NGHIỆM LÀ KHOẢNG 20 TỈ ĐỒNG [ tức 879.126 US Dollars – tám trăm bảy mươi chín ngàn một trăm hai sáu đô la Mỹ, và khoảng 1.217.372 Australian Dollars – một triệu hai trăm mười bảy ngàn ba trăm bảy mươi hai đô la Úc ].

Nguồn bài báo: https://tuoitre.vn/nen-xet-nghiem-covid-19-theo-thuc-te-tung-vung-tung-dia-phuong-thay-vi-dong-loat-20210918195526986.htm

Những con số này, so với một quốc gia mới có thu nhập đầu người khoảng 2.700 USD/năm, với hàng chục triệu con người đang lâm vào cảnh đói khát trong bệnh dịch, hàng trăm ngàn con người mắc kẹt khổ sở trong các khu cách ly, và hàng chục ngàn người đang phải chen chúc nhau trong những khu điều trị COVID trong những điều kiện y tế hết sức tồi tệ, kém cỏi, gần 1,600 trẻ em trở thành trẻ mồ côi lang thang cơ nhỡ, không có tương lai tính cho tới hiện giờ, thì mới thấy đây thật là một con số lãng khí khủng khiếp. Nhất là trong bối cảnh ông Bộ Trưởng Tài Chính Hồ Đức Phớc vừa nói “Ngân sách Trung ương cho chống dịch đã cạn kiệt”. Nó cho thấy sự quản lý yếu kém cùng cực, cũng như mức độ tham nhũng tàn nhẫn trong mua bán thiết bị vật tư y tế của những quan chức Đảng trong bộ máy nhà nước Việt cộng.

Trong khi nhiều chuyên gia dịch tễ, ngay từ khi dịch mới bùng phát đã cho rằng, thay vì xét nghiệm diện rộng bóc tách toàn bộ F0, chi cần tập trung xét nghiệm nhóm có nguy cơ cao như người giao hàng, nhân viên sân bay, nhân viên y tế, người cao tuổi…

Thì Bộ Y Tế vẫn xác định “thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt“, ra công văn đề nghị các địa phương trực thuộc trung ương khẩn trương xét nghiệm cho toàn bộ người dân nhằm phát hiện sớm nguồn lây. Các nguồn tin cho tới sáng ngày 23/09/2021 cho biết là TP.HCM vẫn cần thêm 4.000 quân nhân chi viện để giúp thành phố tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng cho tới hết ngày 30/09.

https://zingnews.vn/ly-do-tphcm-can-chi-vien-them-4000-quan-nhan-post1265393.html

Nhiều người đã đặt câu hỏi là: Ý kiến các chuyên gia có trọng lượng bao nhiêu đối với các quan chức Đảng khi đem so với số tiền họ đã chia nhau từ việc nhập những lượng test kit khổng lồ cộng với những chi phí làm xét nghiệm khác. Phải chăng, việc lấy mẫu này không gây ra hệ quả nghiêm trọng như chết người ngay lập tức chẳng hạn, nên họ vẫn tiếp tục bắt toàn bộ người dân phải xét nghiệm.

Nếu như tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc của các bộ kit xét nghiệm này, thì người ta càng thấy câu chuyện mù mờ hơn.

Cách đây hơn một năm, ngày 05/03/2020, Bộ Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu kết quả nghiên cứu chế tạo bộ test kit nhanh Corona virus đã được Bộ Y Tế cấp phép sản xuất đại trà tại Việt Nam.

Trong suốt mấy tháng sau đó, các báo Đảng hầu như ngày nào cũng đưa tin ca ngợi bộ kit xét nghiệm của Việt Nam, các báo còn đi xa hơn nữa khi thông báo “20 nước đặt mua kit phát hiện COVID-19 của Việt Nam” [ Báo Nhân Dân 17/03/2020 ], rồi “Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận” [ Báo Nhân Dân, ngày 25/04/2021 ].

Trong khi đó, không có một thông tin bằng tiếng Anh nào lại cho ra kết quả tương thích với những gì bài báo của Đảng đã khoác loác. Cho tới bản cập nhật vào Tháng Chín, năm 2020 của WHO, người ta vẫn KHÔNG thấy KIT xét nghiệm của Việt Nam nằm trong danh mục được chấp thuận của WHO, thông tin xem tại đây: https://www.who.int/diagnostics_laboratory/200922_eul_sars_cov2_product_list.pdf.

Sau đó không thấy báo nhà Đảng nhắc tới chuyện ai mua kit xét nghiệm của Việt Nam nữa, thay vào đó là những thông tin như Tháng Năm, năm 2021, Việt Nam được Mỹ tặng hơn 10.000 kits xét nghiệm, trong Tháng Bảy, Tháng Tám, và Tháng Chín năm 2021, Vietnam Airlines đã chuyên chở được hơn 573.000 bộ kits xét nghiệm của Đức gởi tặng Việt Nam… Số kit còn lại, hầu như không có thông tin rõ ràng về nguồn gốc.

Nếu làm một phép tính, theo thông tin từ nhiều nguồn chính thống đưa ra, giá tiền của một mẫu xét nghiệm nhanh là khoảng 280-300 ngàn đồng/một mẫu. Nếu xét nghiệm bằng RT-PCR, sẽ tốn khoảng từ 800 ngàn đến 4,5 triệu đồng/mẫu tùy từng nơi, tùy từng thiết bị, và nhân lên với hàng chục triệu mẫu test, người ta có thể hình dung ra số tiền này lớn đến như thế nào… Một thương vụ làm ăn béo bở, mà lại chỉ có thể thực hiện được trong thời kỳ bệnh dịch, của các quan chức Đảng Việt cộng. Nếu tiếp tục theo cách thức này, thì có thể một số quan chức sẽ chẳng bao giờ muốn đại dịch này kết thúc ở Việt Nam, họ cũng chẳng cần phải nhanh chóng mua vaccine về làm gì để gây thiệt hại cho chính họ.

2. Câu chuyện về Vaccine ở Việt Nam

Từ đầu mùa dịch tới giờ, vaccine luôn là câu chuyện “nóng” ở Việt Nam. Khoan bàn tới chuyện vaccine có thực sự cần thiết với tất cả mọi người hay không…

Nhưng nếu ai đó theo dõi các quan nhà Đảng thảo luận về đề tài vaccine, họ sẽ nhận ra rằng các cuộc thảo luận chưa bao giờ thật sự đi vào câu chuyện Việt Nam nên nhập vaccine gì, tại sao? Cần có những tiêu chuẩn như thế nào khi nhập các loại vaccine? Làm cách nào phân loại những người phù hợp với các loại vaccine khác nhau? Loại vaccine nào thì chích cho ai. Thay vào đó, những cuộc thảo luận chỉ xoay chung quanh việc làm sao kêu gọi người dân đóng góp nhiều hơn cho quỹ mua vaccine, làm sao để cơ chế COVAX phân bổ nhiều vaccine hơn cho Việt Nam, làm sao để ép được người Việt Nam phải chịu đựng việc “Có loại nào, xài loại đó”, rồi có nên cho các bệnh viện kinh doanh chích vaccine dịch vụ không.

Câu chuyện sau khi có vaccine rồi thì phân bổ như thế nào cũng dường như hoàn toàn phớt lờ các nghiên cứu dựa vào các nhóm tuổi tác, đặc thù nghề nghiệp, bệnh lý nền, tình trạng sức khỏe của người chích, thay vào đó, sự phân bổ này trên thực tế đã dựa trên thành phần quan chức, đảng viên, con cháu nhà đảng viên, hay quân đội, công an, dân quân tự vệ, và cuối cùng là dân thường.

Bản tin của Bộ Y Tế ngày 20/09/2021 cho biết:

Đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 50 triệu liều vaccine COVID-19 các loại khác nhau, [ Trong đó, có gần 10 triệu liều đến từ cơ chế COVAX ]. Đến trưa ngày 20/09, cả nước đã thực hiện tiêm được hơn 34,6 triệu liều vaccine COVID-19: https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/trua-20-9-viet-nam-tiep-nhan-khoang-50-trieu-lieu-vaccine-covid-19-nhieu-tinh-them-cac-f0-moi.

Mới đây, trong chuyến thăm Cuba ngày 20/09, ông chủ tịch Phúc đã thông báo với nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba “Việt Nam ký hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Cuba”. Không rõ kế hoạch này được triển khai từ khi nào, có thông qua cơ quan chuyên môn nào trước đó không, hay chỉ là cách làm ngẫu hứng như các quan chức Đảng đã, đang, và vẫn hành xử đối với những vấn đề liên quan đến tính mệnh của người dân trong suốt mùa dịch bệnh.

https://thediplomat.com/2021/09/vietnam-signs-cuban-covid-19-vaccine-supply-deal/

https://www.france24.com/en/live-news/20210920-vietnam-to-buy-10-million-cuban-vaccine-doses

Trong khi đó, trên các phương tiện thông tin quốc tế, chỉ có rất ít thông tin về vaccine Adbala được giới thiệu.

Trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO được cập nhật 20/09/2021, hai loại vaccines SoberanaAdbala của Cuba nằm trong danh sách vaccine COVID-19 đang được chờ xem xét. Theo đó, “hồ sơ ứng viên” Adbala đang ở giai đoạn được WHO bày tỏ sự quan tâm [ Expression of Interest (EOI) ], thông tin ghi chú kèm theo “Chờ thông tin về chiến lược và tiến độ để nộp hồ sơ”. Sau EOI, khi nhà sản xuất bổ sung đầy đủ thông tin theo yêu cầu, WHO sẽ tổ chức họp để đánh giá trước khi quyết định chấp nhận hay không chấp nhận. Có nghĩa là vaccine này vẫn chưa được WHO tiếp nhận hồ sơ. Sau khi hồ sơ được chấp nhận, WHO sẽ tiến hành đánh giá qua năm bước, trước khi có quyết định cuối cùng về việc có phê duyệt hay không phê duyệt cho mục đích sử dụng khẩn cấp.

[ Thông tin ở đường link kèm theo ]: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019.

Trong khi đó, theo thông tin của Trung Tâm Kỹ Thuật Di Truyền và Công Nghệ Sinh Học [ CIGB – Center for Genetic Engineering and Biotechnology ], là một viện nghiên cứu ở Havana, Cuba, tính cho tới ngày 21/09/2021, vaccine Adbala mới được hai quốc gia là Cuba và Venezuela phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trước khi được Bộ Y Tế Việt Nam phê duyệt. Điều này đặt ra câu hỏi Adbala hiệu quả tới đâu? Cho tới nay, rất khó tìm kiếm những nghiên cứu hoặc thông tin khoa học có tính độc lập về việc thử nghiệm và kết quả chính xác ở một mức độ nào đó của vaccine Adbala.

Thông tin tra cứu tại đây: https://covid19.trackvaccines.org/vaccines/67/

Vậy không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam, một bộ máy gồm nhiều thành viên bất nhất, phần lớn chỉ có bằng lý luận chính trị Marxist do Đảng Cộng Sản cấp, chỉ làm công việc hành chính, không có sử dụng bất kỳ một ý kiến khoa học hoặc không có tham vấn từ một đội ngũ chuyên môn các bác sĩ, dược sĩ và các nhà khoa học, không đủ khả năng phát triển một loại vaccine riêng, lại có thể tùy tiện phê duyệt và quyết định sẽ đưa vào sử dụng cho dân Việt Nam, tại thời điểm này.

Câu chuyện này không phải chỉ mới bắt đầu từ gần đây, nếu truy ngược lại những bản tin của Việt Nam từ khi bệnh dịch mới xuất hiện ở Việt Nam…

Trong suốt năm 2020, chính phủ Việt Nam đã tỏ ra rất tự tin với chiến thắng làn sóng COVID đầu tiên của mình. Những bản tin được truy xuất lại đã không cho thấy bất kỳ động thái nào của chính phủ Việt Nam trong việc chuẩn bị cho làn sóng COVID thứ hai, bao gồm việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cho ngành y tế, việc đặt hàng vaccine, xây dựng các khu cách ly, các biện pháp bảo đảm sản xuất và chuỗi cung ứng, cũng như vấn đề an cư của một bộ phận lớn dân chúng… Chỉ có những bản tin đầy tự hào và ngạo nghễ về thành tích chống dịch của Việt Nam…

Cho đến đầu năm 2021, nhiều bản tin của Việt Nam còn đánh giá thấp chất lượng vaccine của Trung Quốc, và hứa hẹn rằng Chính Phủ không có ý định nhập vaccine Trung Quốc cho dân Việt Nam xài. Tờ Công An Nhân Dân ngày 11/04/2021 còn cho đăng bài “Quan chức Trung Quốc xác nhận vaccine Sinovac hiệu quả không cao“.

Để người dân yên tâm, đầu Tháng Giêng, năm 2021, Thứ Trưởng Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y Tế đã ký với công ty AstraZeneca của Anh mua 30 triệu liều vaccine, bảo đảm tiêm phòng cho 15 triệu dân.

https://vtv.vn/xa-hoi/viet-nam-nhap-khau-30-trieu-lieu-vaccine-covid-19-tu-anh-trong-nam-2021-20210104134744366.htm

Đồng thời, cũng vào Tháng Giêng, năm 2021, các báo Đảng rầm rộ thông báo, Vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam thử nghiệm trên người trong Tháng Giêng, năm 2021, dự kiến ra mắt thị trường vào cuối năm, điều này dường như để nói với dân chúng rằng Việt Nam sẽ không phải lo về vaccine, sẽ có đủ vaccine cho mọi người, và không cần quá lệ thuộc vào vaccine nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng như nhiều tuyên bố khác của Đảng trong suốt những năm qua, nhiều người Việt Nam có nhận thức cũng hiểu rằng, chắc chắn sẽ không có chuyện vaccine Việt Nam sẽ sớm được phê duyệt. Nó cũng giống như câu chuyện kit xét nghiệm của Việt Nam trước đó.

Sau khi tung ra những bài báo giới thiệu về hàng loạt các loại vaccine AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Johnson and Johnson, và những thông tin chính phủ đã đàm phán với các chính phủ nước này, nước nọ, tập đoàn này, tập đoàn kia, để mua mỗi loại mấy chục triệu liều, rồi chính phủ gọi điện cho nước này nước kia yêu cầu/đề nghị chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này, vaccine kia. Sau hàng loạt những lời kêu gọi người dân đóng tiền cho quỹ mua vaccine nhà Đảng, để Đảng mang tiền vô gởi ngân hàng, mà dân Việt Nam cuối cùng vẫn không thấy mặt mũi vaccine của tư bản ở đâu, thì đột ngột, các bồi bút của Đảng bắt đầu trở bút.

Bắt đầu bằng việc dịch các bài báo của Trung Quốc tự ca ngợi vaccine của họ, các nhà báo Đảng bắt đầu chiến dịch ca ngợi vaccine của người bạn bốn tốt mười sáu chữ vàng Trung cộng. Đây cũng là điều mà người Việt Nam quan tâm tới thời sự đã dự đoán được ngay từ đầu mùa dịch. Việc bắt buộc phải mua các sản phẩm của các công ty Trung Cộng, trong hàng mấy thập kỷ qua, là điều mà các quan chức Việt cộng đã dính líu rất sâu để đổi lấy những lợi ích cho riêng họ, sẽ không thể đảo ngược nếu như chính quyền Việt cộng vẫn cai trị đất nước này. Dĩ nhiên, họ chỉ làm như vậy sau khi họ đã tính toán rằng số vaccine tốt nhất mà họ có thể nhận qua cơ chế COVAX, cộng với số ít ỏi họ mua được từ các quốc gia tư bản đủ dùng cho các quan chức đảng, gia đình của họ và những lực lượng cần thiết cho sự thống trị của họ.

Rồi trong khi 30 triệu liều AstraZeneca ông thứ trưởng Bộ Y Tế hứa hẹn đã ký hợp đồng nhận về chưa thấy đâu, mới chỉ thấy có vài triệu liều các quốc gia tư bản gởi tặng, thì người ta đột ngột đọc được thông tin công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dược Sài Gòn vừa được Cục Quản Lý dược ( Bộ Y Tế ) cho phép nhập khẩu lô vaccine Vero Cell của Sinopharm ( Trung Quốc ) để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin của những loại vaccine này cũng chỉ được giải thích rất mập mờ.

Theo trang covid19.trackvaccines, có bốn loại vaccines có đuôi đi kèm Vero Cell, hai loại do công ty Sinopharm sản xuất, một loại là Sinopharm ( Bắc Kinh ) BBIBP-CorV ( Vero Cells ), đã được 64 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận, một loại khác cũng của tập đoàn Sinopharm ( Vũ Hán ), Vero Cells, mới được một quốc gia là Trung Quốc thông qua.

Loại thứ ba có đuôi Vero Cell nữa là của tập đoàn Minhai Biotechnology, tên đầy đủ là “Co: SARS-CoV-2 Vaccine ( Vero Cells )”, cũng mới được một mình Trung Quốc thông qua, và loại Vero Cell còn lại là “Chinese Academy of Medical Sciences ( Vero Cells )” [ do Học Viện Khoa Học Y Khoa Trung Quốc nghiên cứu ] mới vừa trải qua 5 đợt thử nghiệm và chưa được quốc gia nào thông qua.

Cho tới tận ngày cập nhật gần đây nhất là 17/09/2021, ngoài loại Sinopharm ( Bắc Kinh ) BBIBP-CorV ( Vero Cells ), thì các loại có tên kèm theo Vero Cell còn lại vẫn chưa được nơi nào khác thông qua ngoài Trung Quốc.

Thông tin tra tại đây: https://covid19.trackvaccines.org/country/china/

Phải chăng vì vậy mà cách đây một tuần, có nhiều bài báo đã cho đăng thông tin “Tổng Cục Hải Quan yêu cầu giám định một số lô vaccine Vero Cell ( Sinopharm ) do nhận thấy hàm lượng hoạt chất kháng nguyên bất hoạt trên giấy phép là 6,6U nhưng trên phiếu kiểm nghiệm là 6,9-7,8U, nhiều người bày tỏ băn khoăn về chất lượng vaccine“. Chỉ sau một ngày, hầu hết các bài báo đều đã gỡ bài đăng có nội dung trên trên trang điện tử của họ.

https://www.baogiaothong.vn/yeu-cau-giam-dinh-ham-luong-hoat-chat-vaccine-vero-cell-chuyen-gia-noi-gi-d525049.html

Đã nhập về rồi, tiền đã chia rồi, thì kiểu gì cũng sẽ phải bắt người dân phải xài… Đó là lý lẽ xưa nay của chính quyền Việt cộng.

Trong thời gian đầu khi Miền Nam rồi cả nước mới phong tỏa, tâm lý chống vaccine Trung Quốc lúc đầu là rất mạnh trong dân chúng… Nhiều người dân đã đóng tiền cho quỹ vaccine với mong mỏi được chích những loại vaccine tốt hơn. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát mạnh, đẩy nhiều người dân tới chỗ kiệt quệ về kinh tế, Đảng chờ tới khi đó, đã tung ra những tuyệt chiêu cuối cùng, chẳng buồn che dấu thái độ thần phục Tàu cộng.

Báo Đảng rao tin : Nhiều người dân Thành Phố Thủ Đức tự nguyện tiêm vaccine Vero Cell [ Bộ Y Tế 18/08/2021 ].

Dữ liệu hiệu quả “tuyệt vời” của vaccine Trung Quốc với biến thể Delta” [ Lao Động ngày 22/08/2021 ]; “Vaccine Vero Cell của Sinopharm hiệu quả, người dân nên sẵn sàng tiêm” [ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Nai ngày 31/08/2021 ]; và kết quả mới đây, “Phân bổ 8 triệu liều vaccine COVID-19 Sinopharm cho Hà Nội, TP.HCM và 23 tỉnh, thành” [ Thanh Niên 19/09/2021 ].

Cũng trong cùng thời gian đó, vào ngày 02/09/2021, nhiều tờ báo đã đưa tin, Bắc Triều Tiên, một trong những quốc gia nghèo khổ nhất thế giới đã “từ chối khoảng 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Công ty Công nghệ sinh học Sinovac ( Trung Quốc )”: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trieu-tien-tu-choi-nhan-gan-3-trieu-lieu-vaccine-trung-quoc-i626730/; và tới ngày 10/09/2021, người ta đọc được bản tin “Trung Quốc viện trợ thêm 3 triệu liều vaccine cho Việt Nam”: https://tuoitre.vn/trung-quoc-vien-tro-them-3-trieu-lieu-vac-xin-cho-viet-nam-20210910202708134.htm. Người nào đọc hai bản tin này cũng có một sự liên tưởng rằng 3 triệu liều vaccines bị Bắc Triều Tiên từ chối một cách lịch sự, sau cùng đã tìm được chỗ để tiêu thụ.

Phần còn lại của câu chuyện…

Sau cùng thì cũng sắp tới ngày chính phủ sẽ lại có lý do hợp lý để tiêu xài tiếp hàng ngàn đến hàng chục ngàn tỉ tiền thuế của người dân [ của cả người dân hiện tại lẫn người dân tương lai ] để in ra các loại thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ đỏ gì đó để phát cho người dân, những người đang mong chờ được ra khỏi nhà để kiếm sống bằng sức lực của chính họ. Theo những hướng dẫn hiện tại, phần lớn những người này ngoài việc chích từ một tới hai liều vaccine thì vẫn phải làm thêm xét nghiệm để đảm bảo họ có kết quả âm tính. Điều đó có nghĩa là KIT sẽ tiếp tục được nhập về xài vô tội vạ, trong khi dân thường – những người được Đảng cộng sản vinh danh là “gốc rễ”, là “nền tảng”, là “nước có thể gây lật thuyềnsẽ khó có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải trở thành vật thử nghiệm, chích những liều vaccine chưa được công nhận bởi một tổ chức uy tín nào trên thế giới, và làm xét nghiệm để xài cho hết những bộ KIT đã được tập đoàn quan đảng nhập về.

Sau đợt dịch này, người ta chưa biết kinh tế của Việt Nam bao giờ mới hồi phục trở lại, và đời sống của hàng chục triệu người dân không biết bao giờ mới có thể bình thường trở lại. Những người chích các loại vaccine chưa nhận được tín nhiệm liệu sẽ có những biến chứng gì trong tương lai…

Nhưng gần như có thể chắc chắn rằng trong những năm tới, lại sẽ có thêm những ngôi mộ được xây trên hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp, hàng loạt các công ty “sân sau” của các thành viên chính phủ, thậm chí của Tàu cộng, sẽ được thành lập, hòng dìm chết những công ty tư nhân mới nổi của Việt Nam, hàng chục ngàn con nhà Đảng tiếp tục đi nước ngoài du học bằng những khoản tiền của cha mẹ chúng kiếm được trong mùa dịch, và sẽ có nhiều tấm hộ chiếu tư bản sẽ được mua nhờ những khoản tiền ăn trên xương máu của đồng bào mình vào những thời điểm khó khăn nhất.

Những câu chuyện như thế này hẳn là sẽ chưa dừng lại ở mùa dịch này đâu…

Vậy nên… Đừng mong chờ một sự thay đổi nào trên đất nước này khi nó vẫn còn được đặt dưới bộ máy cai trị của Đảng cộng sản độc tài tham lam và vô cảm…

Người dân hãy tự mình trang bị lấy kiến thức, nhận thức để tự cứu mình và con cháu mình nếu không muốn tiếp tục trở thành những nô lệ, và những vật thí nghiệm vô giá trị trong tay của Đảng.

Tác Giả: Từ Liên.

One thought on “Đằng sau câu chuyện Xét Nghiệm và Vaccine ở Việt Nam. Tác Giả: Từ Liên.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: